Token Facebook là gì?

Bạn sử dụng Facebook và có nghe đến khái niệm Token Facebook nhưng lại không hiểu nó là gì. Hôm nay Bạn Hiệp sẽ cùng bạn đi tìm hiểu về Token Facebook và cách thức vận hành của nó nhé

Token Facebook là gì?

Token Facebook hay gọi một cách chính xác là Facebook Access Tokens là một đoạn mã (chuỗi ký tự) mà Facebook sinh ra để cung cấp quyền truy cập tạm thời vào chủ thể thông qua các ứng dụng bằng hình thức gọi API. Nói có vẻ khó hiểu nên mình xin giải thích một cách dễ hiểu hơn.
Giả sử mình có Token Facebook của bạn thì mình có thể điều khiển nick của bạn đi Like, Share, Comment,.. trên Facebook mà bạn không hề hay biết. Việc mình có được Token Facebook của bạn thì mình gần như là đang truy cập vào nick của bạn mà không cần mật khẩu.

Có những loại Token Facebook nào?

Nói chung về Token Facebook thì cũng có nhiều loại (Token ngắn hạn và Token dài hạn). Tuy nhiên mình sẽ không nói kỹ về cái đó ở bài này. Thông thường khi nói về Token Facebook thì chúng ta sẽ thường hiểu là Token Facebook của nick cá nhân. Vì cái này là cái được khai thác nhiều nhất (Trên thực tế thì BM Facebook, App, Fanpage,… cũng có Token nha). Tham khảo bài: Token và Cookie của Facebook Business Manager

Token Facebook dùng để làm gì?

Như mình nói ở đoạn đầu thì Token Facebook dùng để truy cập vào đối tượng chủ thể và thực hiện một hành động cụ thể nào đó. Bản thân mình là người làm dịch vụ Facebook cho nên mình sẽ nói đến những tác dụng của Token mà mình thường gặp nhất.

Dùng để Seeding

Tức là những Developer, Hacker, Tricker,… trên Facebook sẽ bằng cách này hay cách khác để có được Token Facebook của nick cá nhân của bạn (Thông qua những Game, App, Fake Web,…) và dùng nó để Tăng Like, Tăng Share, Tăng Comment, Tăng View Video, Tăng Follow,… nói chung thì ta gọi nó là để Seeding Facebook.

Dùng để lấy thông tin và quyền truy cập

Đối với những Developer thì hầu hết họ sẽ lấy Token Facebook để khai thác thông tin cá nhân và xin một số quyền nhất định để phục vụ cho những “Hành động” trong Ứng dụng mà họ phát triển.

Cách 1: Cách lấy Token Facebook nick cá nhân qua Application

Ở đây mình chỉ hướng dẫn cách cơ bản (mang tính chất thử nghiệm) để bạn có thể tự mình lấy Token Facebook của bạn (Nhằm mục đích nghiên cứu) nhé. Còn việc lấy Token ở quy mô lớn thì đấy là việc của các Developer nha =))

Đầu tiên các bạn truy cập vào đường dẫn bên dưới đây

https://developers.facebook.com/tools/accesstoken

Sau đó bấm Bắt đầu để tiền hành những bước đầu tiên. Sẽ có một pop-up hiện ra như hình bên dưới thì cứ bấm Tiếp thôi.

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Tiếp theo thì Facebook sẽ hỏi bạn vì thông tin cơ bản (Không quá quan trọng). Ở đây mình thích chọn Sinh viên thôi.

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Tiếp theo thì bạn chọn tạo ứng dụng để bắt đầu thôi nào.

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Đến bước tiếp theo thì bạn điền Tên ứng dụng và email liên hệ như Facebook yêu cầu thôi

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Và bấm vào Tạo ID ứng dụng để sang  hoàn thành việc tạo ra Ứng dụng đầu tiên của bạn. Facebook sẽ chuyển bạn đến trang Dashboard cơ bản như sau.

Ứng dụng
Ứng dụng

Ok, vậy là bạn đã tạo thành công cái Ứng dụng đầu tiên rồi, bây giờ hãy quay trở lại cái link này

https://developers.facebook.com/tools/accesstoken

Để tiến hành lấy Token Facebook nhé.
Bước tiếp theo sau khi truy cập vào link trên thì bạn sẽ bấm vào chữ Cần cấp quyền để sinh ra Token cho bạn như hình bên dưới nhé.

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Bạn bấm Continue nhé. Lúc này hệ thống sẽ hiển thị cho bạn Token của nick Facebook cá nhân của bạn (Nhưng là Token thông qua cái App mà bạn vừa tạo nhé). Demo hình bên dưới.

Token Facebook là gì?
Token Facebook là gì?

Cách 2: Cách lấy Token nick cá nhân bằng view code trên trình duyệt

Có một dạng Token mà bạn có thể lấy trực tiếp thông qua trình duyệt khá đơn giản. Bạn chỉ cần truy cập vào trang Facebook cá nhân của mình, sau đó Ctrl + U (để view source code). Sau đó Ctrl + F và nhập vào AccessToken thì sẽ ra. Như hình dưới

Cách lấy Token nick cá nhân bằng view code trên trình duyệt
Cách lấy Token nick cá nhân bằng view code trên trình duyệt

Update: Bạn vào link này để tìm nhé

https://m.facebook.com/composer/ocelot/async_loader/?publisher=feed

Như vậy là xong phần lấy Token Facebook nick cá nhân rồi nhé. Còn việc sử dụng Token này vào việc gì cụ thể thì mình sẽ không trình bày ở đây. Đó là kiến thức sâu về chuyên môn nên những bạn mà muốn tìm hiểu sâu hơn thì có thể tham khảo tài liệu ở đây nhé

https://developers.facebook.com/docs/facebook-login/access-tokens/

Xin cảm ơn!